Cách làm viên nén mùn cưa ở Việt Nam

Quy trình sản xuất viên nén mùn cưa công nghiệp ở Việt Nam

Làm viên nén mùn cưa

Cách làm viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa đang ngày càng trở thành một sự lựa chọn tối ưu cho không ít ngành sản xuất cũng như đời sồng vì giá thành sản phẩm thấp và rất thân thiện với môi trường. Công ty CP PAS chúng tôi đã cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất và vẫn đang không ngừng cố gắng để mang tới khách hàng sự phục vụ ngày một tốt hơn. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách quy trình sản xuất sản phẩm viên nén gỗ rất được ưa chuộng hiện nay.

Nghiền nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ thường là mùn cưa xẻ gỗ, mùn cưa từ tre nứa hay dăm bào… Những loại nguyên liệu này phải đảm bảo có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5mm trước khi đưa vào máy nén. Do vậy, đối với những loại nguyên liệu có kích cỡ ban đầu lớn như thân cây, cành cây hay gỗ vụn sẽ được đưa vào hệ thống nghiền để nghiền thành mùn cưa có kích thước phù hợp, khi mùn cưa đạt kích thước đồng đều sẽ tạo ra viên củi nén đẹp và tỷ trọng cao. Một phần là sau khi xay nghiền chúng sẽ qua lưới hay sàn lồng có nam châm nhằm hút hết tạp chất sắt làm hao mòn khuôn nén, làm hư hao roller, hư hao bạc đạn, hư hao máy móc….

Tạo độ ẩm thích hợp cho mùn cưa

Trong sản xuất viên nén, độ ẩm của nguyên liệu có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của thành phẩm. Độ ẩm lý tưởng đối với nguyên liệu sản xuất viên nén mùn cưa là khoảng 10-14%. Thông thường, các loại mùn cưa trong cưa xẻ gỗ từ cây còn tươi và mùn cưa trong khi sử dụng máy nghiền nguyên liệu có độ ẩm cao từ 18-35%. Vì vậy, công đoạn tiếp theo của chính là tạo độ ẩm thích hợp cho mùn cưa bằng cách đưa lên băng tải vào hệ thống sấy. Sau khi qua hệ thống sấy, mùn cưa đạt độ ẩm thích hợp sẽ được đưa lên băng tải vào hệ thống nén để tạo hình sản phẩm.

Tạo hình viên nén mùn cưa

LÀM VIEN NÉN MÙN CƯA

Máy làm viên nén mùn cưa

Công đoạn thứ 3 chính là tạo hình viên nén mùn cưa. Sau khi nguyên liệu đạt được độ ẩm thích hợp sẽ được đưa vào miệng nạp của máy ép viên thông qua băng tải, vít tải. Hệ thống này sẽ cung cấp nguyên liệu một cách đều đặn vào miệng nạp nguyên liệu của máy nén viên. Sau khi nguyên liệu được nén với áp suất cao sẽ cho ra viên có kích thước đồng đều và cứng mà không cần dùng đến phụ gia, hay hóa chất.

Làm mát viên nén mùn cưa

Sau khi được đưa ra khỏi máy nén, viên nén mùn cưa mới ra lò sẽ có nhiệt độ cao. Việc tiếp theo cần làm là đưa viên nén vào hệ thống làm mát bằng các băng tải, máy làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ của viên nén. Làm mát đúng quy chuẩn làm cho viên nén mùn cưa sẽ cứng hơn, không bị hồi ẩm và viên sẽ rất tốt sau đó khi đưa vào sử dụng.

Đóng gói thành phẩm

Viên nén mùn cưa sau khi được làm mát sẽ được đưa vào phễu của máy đóng gói và sáu đó sẽ được đóng kín bằng bao PE từ 15 – 25 Kg/bao tùy theo yêu cầu của khách hàng. Có thể đóng bao jumbo 600 kg, 800 kg. Có thể sẽ phun cont thẳng vào cont theo dạng hàng xá. Viên nén mùn cưa viên nén gỗ, viên nén sinh khối là một tên gọi của viên nén gỗ biomass là một kèo làm ăn thơm nhưng việc đổ xô làm viên nén mùn cưa tạo ra cuộc khủng hoãng về giá dăm bào làm nhiều doanh nghiệp bỏ cuộc. Xúm nhau Làm viên nén mùn cưa làm cho nó thành một cuộc chiến mà người ta gọi là cuộc chiến nguyên liệu dăm bào, mùn cưa. Khi viên nén mùn cưa có giá FOB 170 USD/ MT thì dăm bào mùn cưa nhảy vọt theo tạo cảnh tranh mua giành bán chưa từng thấy. Từng đoàn xe không quản ngại ngày đêm chạy chở dăm bào, kẻ cưa cây, người bào củi, chặt phá làm hỗn loạn thị trường. Một ngày kia trời xui đất khiến giá dầu giảm mạnh, cuộc chiến dăm bào mới hạ nhiệt. Tuy nhiên Làm viên nén mùn cưa vẫn đang diễn ra và dần về quỹ đạo đúng của nó. Hiện nay người Làm viên nén mùn cưa không có lời nhiều nhưng vẫn giữ nguyên được công việc theo đúng nghĩa của nó. Làm viên nén mùn cưa bây giờ không lãi cao nữa giá chỉ còn FOB 97-100 USD/ MT nhưng vẫn có người vẫn đang Làm viên nén mùn cưa xuất khẩu.

Qua trên các bạn đã hiểu rõ quy trình sơ bộ về làm viên nén mùn cưa, hiện nay mua bán viên nén mùn cưa rất rầm rộ chủ yếu xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật. Hiện nay nếu bạn cần chất đốt công nghiệp như viên nén mùn cưa, dăm chip đốt lò hơi hay chất đốt rắn nào. Xin gọi cho Mr Vinh 0914175928. Chúng tôi sẽ tới xem và đưa giải pháp tốt nhất cho bạn. Trên tinh thần cùng nhau tối ưu hóa nguyên liệu đốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Loading