Yếu tố nào quyết định chất lượng viên nén mùn cưa?

Cùng tìm hiểu 9 yếu tố quyết định chất lượng viên nén mùn cưa với Phú An Sinh.

chat luong vien nen mun cua

Máy ép viên nén mùn cưa, mùn dừa, than viên, viên nén mùn cưa

Hiện nay vẫn còn một số anh em sản xuất viên nén mùn cưa, wood pellet đang gặp khó khăn về việc kỹ thuật ép viên. Do vậy, Phú An Sinh xin chia sẻ 9 điều cần biết trong bài này hy vọng góp chút kiến thức mà chúng tôi đã sưu tầm cho anh em. Hiện tại viên nén xuống giá và rất nhiều dự án banh xác nhạn như những năm còn cho đốt pháo sau giờ giao thừa vậy. Ai ai cũng chán như con gián nhưng có một điều cần biết và ai ai cũng biết rõ là  không ai muốn giá xăng lên khi ra cây xăng đổ xăng. Nhưng mấy anh em làm viên thấy giá nhiên liệu thế giới xuống ta buồn. Nghịch lý thay, ta đã mong quá lớn vào viên nén mùn cưa, ta quên luôn rằng 1 kg khoai lang mang ra đổi một kg dăm bào thời sốt giá? phải chăng gì tiền ta lao đầu vào gai? ta tranh đấu ngoan cường làm cho ta tự giết ta, giàu thắng nghèo thua…rồi thì sao nào, Việt Nam ta thua con buôn Hàn Quốc, béo cò cho các trùm dăm bào chỉ một cú điện thoại lấy xưởng này xưởng nọ rồi ngồi nhà hàng ăn tôm hùm nhậu rượu gấu. Anh em sản xuất thì ăn dăm, hít bụi…bây giờ nếu có món nào mới thì chúng ta cũng sẽ như viên nén mà thôi. Đố bạn món sắp thay viên nén vừa qua là món gì? khi nào thì họ đặt hàng? nước nào mua nhiều nhất? Bản chất dăm bào, mùn cưa, gỗ vụn, phế phẩm ngành làm gỗ, ngành gỗ, khai thác chế biến….bản chất không gì thay đổi cả. Chỉ chúng ta tâng nó lên rồi hạ nó xuống mà thôi, chúng ta cùng lao đầu vào gai nhọn chính vì lợi ích ảo quá lớn, vì tiền, người mất nhà, anh em gây nhau vì mượn tiền không trả, bạn bè thành kẻ thù vì tiền, ngân hàng cũng đắm chìm với các dự án, kẻ bỏ nhảy, kè khóc, người cười khi xem bộ phim làm viên nén trong vài năm qua.

Các yếu tố quan trọng của máy nén ép tạo viên:

Trong tất cả các máy nén ép tạo viên chúng ta cần quan tâm tới môt số chi tiết, yếu tố quan trọng – những chi tiết, yếu tố này sẽ quyết đinh tới chất lượng của sản phẩm:

1. Hộp số (tốc độ máy)

Các máy nén ép tạo viên nén đều được dẫn động thông qua các hộp số thích hợp để tạo ra các viên nén với các vật liệu khác nhau. Việc sử dụng hộp số có tỷ số truyền khác nhau sẽ đưa ra tốc độ quay của khuôn và con lăn ép khác nhau. Khi sử dụng tốc độ hộp số thấp – sử dụng nhiều momen (lực ép) nhưng quay với tốc độ thấp –> điều này hoàn toàn phù hợp với việc nén ép tạo ra viên gỗ sử dụng nguyên liệu vào là mạt gỗ cứng.
Máy nén ép sử dụng tốc độ thấp sẽ yêu cầu ít chất kết dính và bôi trơn, còn đối với máy nén ép chạy với tốc độ cao –> moment lực nhỏ sẽ phù hợp với việc nén các viên nén sử dụng nguyên liệu có khối lượng riêng thấp như: rơm, cỏ, thức ăn gia súc. Do vậy với tốc độ cao –> tạo ra nhiều sản phẩm. Tuy nhiên tùy theo mục đích, tính chất của sản phẩm mà người sử dụng phải đặc biệt quan tâm.

chất lượng viên nén mùn cưa

Wood pellet chất lương cao xuất khẩu và bán nội địa

Đặc biệt trong quá trình tạo viên nén thì người sử dụng phải quan tâm tới nguyên liệu tạo viên nén, vì đối với một số nguyên liệu khi được nén qua khuôn của máy tạo viên với tốc độ cao sẽ không đảm bảo tính chất, độ bền cơ học, nhiệt lượng của viên nén, đồng nghĩa với việc khi đó công suất của động cơ máy nén không thể cung cấp đủ lực nén ép tạo viên theo mong muốn.

2. Khuôn tạo viên nén

Khoan khuôn cho máy nén viên wood pellet chất lượng

Khoan khuôn cho máy nén viên wood pellet chất lượng

Có vài loại khuôn, có kích thước chiều sâu của lỗ khuôn khác nhau để sử dụng trong các máy nén ép tạo viên
Chiều sâu lỗ khuôn:

L: Chiều sâu của lỗ khuôn – thông số rất quan trọng của lỗ khuôn, cần được đặc biệt quan tâm trong suốt quá trình sản xuất viên nén.
Chiều dài lỗ khuôn càng dài (chiều dài của viên nén): cần lực ép càng lớn, và nhiệt sinh ra trong quá trình ép lớn do lực ma sát giữa vật liệu và bề mặt lỗ khuôn –> cần máy có truyền động chậm và mô men lực ép lớn/công suất động cơ ép lớn.
Chiều sâu miệng lỗ khuôn:
I: Chiều sâu của miệng lỗ khuôn – thông số rất quan trọng của lỗ khuôn cần quan tâm trong suốt quá trình sản xuất viên nén. Góc mở của miệng lỗ khuôn – yếu tố quyết định tới chất lượng viên nén, đối vói một vài loại nguyên liệu thì nhà sản xuất còn quy định rõ góc mở của miệng lỗ khuôn.
Đường kính lỗ khuôn:
d: Đường kính lỗ khuôn
Khuôn viên nén có kích thước khác nhau thì sẽ có kích thước lỗ khuôn khác nhau, dải lỗ thường có kích thước từ 1mm – 10 mm. Đối với viên nén gỗ kích thước được qui định là 6 mm hoặc 8 mm.
Viên nén gỗ có đường kính 6 mm được sử dụng làm chất đốt cho các lò sưởi; loại 8 mm được sử dụng làm chất đốt cho các lò hơi.
Với các viên nén có đường kính lớn thì yêu cầu máy có lực nén nhỏ, có thể gia tăng công suất nhưng chất lượng viên nén không cao.

3. Vật liệu làm khuôn:

Khuôn của các máy nén ép có thể được chế tạo từ một số loại vật liệu khác nhau nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu: biến dạng khuôn là ít nhất, chịu được lực nép ép lớn, hạn chế bị mài mòn, và đảm bảo bề mặt sản phẩm viên nén tốt. Các loại vật liệu sau thường được sử dụng để làm khuôn:
-Thép hợp kim carbon, thép hợp kim không rỉ, hợp kim chrome, …

4. Nhiệt độ khuôn

Trong quá trình sản xuất người sử dụng đắc biệt quan tâm tới nhiệt độ bề mặt khuôn vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng viên nén và sản lượng sản xuất. Khi bắt đấu sản xuất, nguyên liệu nên được cấp chậm tới máy nén để tăng nhiệt độ của khuôn từ từ, nếu cấp nguyên liệu nhiều nhanh có thể là nguyên nhân gây ra tắc, kẹt khuôn do nhiệt độ bề mặt khuôn tăng nhanh. Thời gian vận hành khi khởi động máy tốt nhất ở chế độ này là 30 – 40 phút, và khi nhiệt độ của khuôn đảm bảo khi đó mới tiến hành sản xuất theo công suất định mức.
Để hạn chế hiện tượng kẹt khuôn, người sử dụng nên chọn khuôn được làm từ thép hợp kim chrome.

5. Chiều cao con lăn ép và lớp phủ

chat luong vien nen mun cua

Khuôn máy nén viên mùn cưa

Lớp phủ trên bề mặt viên nén được tạo ra trong quá trình ép nén – là lớp tiếp giáp với bề mặt khuôn, khi vật liệu đi qua lỗ khuôn sẽ hình thành lên lớp này nên chất lượng cảu viên nén sẽ quyết định bởi việc hình thành lớp này bởi con lăn, lỗ khuôn, vật liệu, …

6. Khe hở 1 mm

Thông thường lớp bọc có chiều dày 1 mm được tạo ra bởi tối ưu hóa chất lượng viên nén, vật liệu, lực nén (công suất máy nén). Việc điều chỉnh khe hở này từ 0 – 1 mm tương ứng với việc điều chỉnh công suất máy nén và giảm thiểu khối lượng bụi tinh tới 30% bao phủ bề mặt khuôn và con lăn trong quá trình sản xuất viên nén.

7. Khe hở lớn hơn 1 mm

Việc điều chỉnh khe hở giữa khuôn và con lăn sẽ dẫn tới việc điều chỉnh công suất lực nén của máy nén ép viên. Nếu khoảng cách giữa con lăn và bề mặt khuôn được điều chỉnh lớn hơn 1mm, có thể sẽ đảm bảo lực nén ép tạo viên được tạo ra giữa con lăn và bề mặt khuôn. Như vậy sẽ không có tạo ra nhiệt, sẽ không có chất kết dính và sẽ không có lớp phủ, bọc được hình thành và đương nhiên sẽ không tạo ra viên nén.

8. Khe hở nhỏ hơn 1 mm

Nếu khoảng cách giữa con lăn và bề mặt khuôn được điều chỉnh ở giá trị nhỏ hơn 1 mm, dẫn tới không đảm bảo không gian giữa con lăn ép và bề mặt khuôn để tọa ra lớp phủ. Khi này thì lực ép từ con lăn sẽ tác động trực tiếp lên các lỗ bề mặt khuôn – kết quả là kim loại tiếp xúc với kim loại – rút ngắn tuổi thọ của khuôn và con lăn.

Máy ép viên nén nằm ngang

Máy ép viên nén nằm ngang

9. Tuổi thọ của khuôn và con lăn.

Tuổi thọ của khuôn và con lăn phụ thuộc vào một số yếu tố: – Vật liệu làm khuôn, độ mài mòn của vật liệu tác động lên khuôn và con lăn, khe hở giữa con lăn và bề mặt khuôn, tốc độ sản xuất…

Câu chuyện về viên nén mùn cưa, viên nén sinh khối là câu chuyện buồn cho đại đa số và vui cho một số người. Tuy nhiên buồn vui rồi cũng qua thôi. Cái động lại trong mỗi chúng ta là bài học khi thấy lợi nhuận cao đổ xô vào là chết. Nhưng ít ai ngộ ra chân lý này. Nếu ai còn muốn làm viên nén mùn cưa hiệu quả cao thì bạn có thể liên hệ chúng tôi mua máy, mua khuôn, lô…chúng tôi chỉ tận nơi làm máy cho bạn mà không phải qua thương mại nào cả. Nếu có viên nén mùn cưa muốn bán và tìm đối tác chân tình. Có thể bạn gọi cho chúng tôi. Mr Vinh 0914175928.

Loading