Tổng quan về công nghệ lò hơi tầng sôi công nghiệp

 

LO HOI TANG SOI CONG NGHIEP

Lò hơi công nghiệp đa năng giá sỉ tiết kiệm chi phí nhất.

 

Nồi hơi, lò hơi tầng sôi công nghiệp là gì?

Công nghệ tầng sôi hay lò hơi tầng sôi công nghiệp là công nghệ được thế giới nghiên cứu từ lâu, nhưng mới phát triển mạnh mẽ gần đây do nhu cầu phải sử dụng các nhiên liệu xấu và nhiên liệu tái sinh. Công nghệ tầng sôi là công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi cát thạch anh hoặc tro nhiên liệu. Nó được coi là công nghệ giảm phát thải độc hại và thân thiện với môi trường:

+ Có thể khử SO2 triệt để trong buồng đốt nhờ thêm phụ gia. Quá trình khử trong lớp sôi để tạo thành CaSO4 và lưu lại như tro nhiên liệu làm cho khí SO2 không thoát ra ngoài khí quyển, đây còn gọi là công nghệ khử khí SO2 sơ cấp, ít tốn kém mà hiệu quả, khả năng khử SO2 có thể đến 99%. Nếu cho đủ phụ gia thì nồng độ khí SO2 thải ra ngoài không phụ thuộc vào nồng độ lưu huỳnh trong nhiên liệu và nằm trong khoảng 50-80mg/Nm3.

+ Giảm đáng kể khí NOx so với đốt than đá hoặc dầu FO. Do nhiệt độ của lớp sôi nằm trong khoảng 850-950oC nên quá trình hình thành khí NOx là không thuận lợi, nồng độ khí NOx trong khói thải phổ biến 150-200mg/Nm3, không phụ thuộc vào loại nhiên liệu.

+ Có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu xấu, có thành phần lưu huỳnh lớn (S đến 5%) và độ ẩm, độ tro cao (W, A đến 50%), và như vậy có thể sử dụng được các loại nhiên liệu mà trước nay ít được sử dụng do ô nhiễm và khó đốt, giảm sức ép về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Công nghệ này rất thích hợp cho đốt than cám xấu ở Việt Nam.

+ Sử dụng nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.

+ Giảm phát thải bụi nhờ trang bị các bộ lọc công nghiệp đúng tiêu chuẩn: lọc khô + lọc ướt trong đó lọc khô đóng vai trò quan trọng và có thể lọc đến 90-92% lượng bụi bay theo khói, còn lọc ướt sẽ lọc hết 95% lượng còn lại, như vậy lượng bụi bay theo khói là không đáng kể, nằm trong khoảng 100-120mg/Nm3.

Công nghệ lò hơi tầng sôi hay lò hơi tầng sôi công nghiệp tuần hoàn (CFB) là công nghệ tiên tiến phù hợp với việc nhiều loại nhiên liệu sinh khối khác nhau. Với đặc điểm là có nhiệt độ buồng đốt khá thấp so với buồng đốt thông thường nên phát thải SOx có thể khắc phục được nhờ biện pháp đưa bột đá vôi vào trong buồng đốt và cũng vì nhiệt độ buồng đốt thấp nên phát thải NOx cũng bị giới hạn ở mức thấp.

Công nghệ này hiệu quả với việc hiệu chỉnh và duy trì quá trình cháy ở một phạm vi khá rộng có hiệu suất cháy cao. Công nghệ CFB cũng đã được ứng dụng trong các các lò hơi công suất nhỏ quy mô công nghiệp nhưng trước đây chúng chỉ được áp dụng trong các nhà máy nhiệt điện với quy mô công suất lớn.

* Nguyên lý và cơ chế:

Công nghệ CFB hay lò hơi tầng sôi công nghiệp tỏ ra thích hợp đối với khá nhiều loại nhiên liệu khác nhau mà vẫn giữ được đặc điểm phát thải thấp của nó. Nhiên liệu được cấp vào vùng dưới của buồng đốt và cháy cùng với dòng không khí từ dưới đi lên trên buồng đốt. Nhiên liệu, tro và nhiên liệu chưa cháy hết cùng nhau đi từ dưới đi lên trên và được thu hồi lại trong bộ phận thu bụi và quay trở lại một phần vào buồng đốt phía dưới. Đá vôi là chất hấp thụ lưu huỳnh sẽ được cấp vào vùng dưới vùng buồng đốt. Nhiệt độ buồng đốt được duy trì ở mức 15000F (8160C) đến 17000F(9270C).

Tiết kiệm năng lượng:       

Để tăng hiệu quả kinh tế của toàn bộ lò hơi và đạt được các đạc tính thân thiện với môi trường, công nghệ này nên được kết hợp với bộ lọc tách lấy tác nhân phản ứng để giảm thiểu tiêu hao năng lượng khi mà sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao trên 8% hay khi đốt cặn bã dầu thô của quá trình chưng cất dầu thô.

* Ưu nhược điểm của lò hơtầng sôi: 

– Ưu điểm:

 • + Có thể đốt được các loại nhiên liệu có nhiệt trị thấp là phế phụ phẩm nông nghiệp.
 • + Có thể đốt kiệt nhiều loại nhiên liệu rắn có đặc tính khác nhau, kích thước tương đối nhỏ (dưới 10mm). Thường sử dụng đốt than chất lượng xấu.
 • +  Hoạt động vận hành của thiết bị lò hơi luôn ổn định liên tục và hiệu suất cao.
 • +  Mức độ cơ khí hóa, tự động hóa cao, đồng bộ trong tất cả các khâu từ cấp nước, cấp nhiên liệu, gió, cho đến thải tro xỉ, xử lý khói bụi nên việc vận hành lò rất nhẹ nhàng, vệ sinh.
 • +  Tuổi thọ các thiết bị cao và chi phí bảo dưỡng thấp.
 • +  Lò hơi được trang bị hệ thống xử lý khói đồng bộ, nhiều cấp.
 • +  Giá thành cạnh tranh so với các sản phẩm lò hơi ngoại nhập.
 • +  Giảm phát thải độc hại.
 • +  Tự động hoàn toàn, công nhân vận hành nhẹ nhàng, chỉ cần lo phễu nhiên liệu trong nhà chứa nhiên liệu.
 • +  Lò tự động cấp nước, tự động điều chỉnh công suất, cấp nhiên liệu liên tục, bảo vệ áp suất cao, bảo vệ cạn nước, bảo vệ lớp sôi.
 • +  Lượng hơi sinh ra ổn định, thay đổi công suất nhanh giống như lò dầu FO.
 • + Lò trang bị hệ thống thu bụi hai cấp (khô và ướt), có bộ tiết kiệm nhiệt. Phát thải sinh ra đảm bảo tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam.
 • + Có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt mà không phải thay đổi kết cấu của lò.
 • +  Khởi động lò nhanh (dưới 60 phút) như lò dầu FO nên có thể đảm bảo yêu cầu cấp hơi gián đoạn.
 • + Có nhiều loại lò hơi trong dải công suất rộng từ 3 tấn hơi/giờ đến 40 tấn/giờ.
 • Nhiệt thế buồng lửa cao, cường độ truyền nhiệt lớn nên giảm được kích thước cũng như nguyên vật liệu.
 • + Có thể giảm được ô nhiễm môi trường do phát sinh thải khí độc hại ít (Nox giảm trên 30% so với lò than phun, có thể khử được Sox khi đưa đá vôi vào buồng đốt).

– Nhược điểm: 

 • +Vấn đề thải tro xỉ còn có những khó khăn, khó chủ động trong việc điều khiển quá trình tạo và thải xỉ, nếu thải tro thì làm tăng lượng bụi trong khói đòi hỏi phải nâng công suất thiết bị lọc bụi.
 • + Mài mòn bề mặt truyền nhiệt lớn cần có các giải pháp tối thiểu.
 • + Gió cấp 1 có áp suất cao tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nguyên liệu đa dạng rẻ tiền dùng đốt cho lò hơi tầng sôi đa nguyên liệu.

Tiết kiệm năng lượng từ lò hơi đa nhiên liệu đốt than và bã mía

Hiện nay, hầu hết các dây chuyền sản xuất bánh kẹo, mía đường thường trang bị các nồi hơi công nghiệp đốt dầu cỡ nhỏ và cỡ trung để cung cấp hơi phục vụ công nghiệp chế biến. Các lò hơi này có ưu điểm là: Thiết bị nhỏ gọn, vận hành đơn giản, đáp ứng kịp thời các nhu cầu phụ tải thất thường của từng nhà máy. Tuy nhiên, do giá xăng dầu liên tục tăng cao đã đẩy giá thành của các sản phẩm lên rất cao.

Để khắc phục, nhiều DN chuyển đổi sang các loại nhiên liệu rẻ hơn như than và nguồn bã mía thải, rơm rạ nhằm hạ thấp chi phí sản xuất. Tuy nhiên, các loại lò hơi đốt than này các thao tác cấp than, thải xỉ đều thực hiện bằng tay nên tốn  nhiều nhân công, điều kiện xử lý khói bụi cũng hạn chế và không tận dụng được các loại nhiên liệu rẻ tiền khác.

Hiện nay chúng tôi chế tạo một nồi hơi đa nhiên liệu: Đốt than và đốt bã mía, bã điều, dăm chip, dăm băm để cung cấp hơi cho cụm nhà máy chế biến các sản phẩm sau đường, đặt tại các công ty sản xuất mía đường lớn.

Lò hơi được thiết kế theo dạng lò ống nước tuần hoàn tự nhiên có 2 balông nằm ngang. Balông trên và balông dưới liên kết với nhau bằng chùm ống đối lưu. Các ống góp được bố trí quanh buồng đốt và liên kết với balông bằng dàn ống bức xạ, các ống nước xuống và các ống lấy hơi. Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt bằng hệ thống ghi xích (với chế độ đốt than), và các họng bã (ở chế độ đốt bã mía). Nhiệt lượng toả ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vạch của buồng đốt. Tiếp đó, dòng sản phẩm cháy đi qua dàn ống feston (bố trí ở phần trên cảu buồng đốt) vào buồng cháy kiệt. Tại đây, phần nhiên liệu chưa cháy hết (nếu có) được cháy kiệt và sản phẩm cháy truyền nhiệt chủ yếu bằng đối lưu cho dàn ống feston và các dàn vách ống của buồng cháy kiệt. Sau đó, khói đi vào chùm ống đối lưu từ phía dưới theo đường “dích dắc” (được định trước bằng các tấm phân luồng), thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và đi vào bộ sấy không khí qua một kênh khói được bố trí ở phần trên của chùm ống đối lưu. Khói nóng chuyển động trong các ống của bộ sấy không khí và tiếp tục truyền nhiệt để sấy lượng không khí sẽ được đưa vào gầm ghi. Khói được dẫn qua bộ khử bụi (cấu tạo dạng cyclon chùm) và được quạt hút đưua ra ngoài qua ống khói.

Ngoài chế độ đốt than và đốt bã mía đơn thuần, lò còn cho phép đốt kết hợp cả 2 loại nhiên liệu này cùng một lúc. Ở chế độ này, lớp than sẽ được đốt trước cho cháy thật ổn định trên ghi rồi mới bắt đầu  đưa bã mía vào. Ngay cả khi chưa cấp bã vào lò thì quạt gió cao áp dưói họng bã vẫn cấp gió lạnh để làm mát, bảo vệ họng bã, đồng thời tham gia một phần vào việc khuấy trộn dòng sản phẩm cháy khi đốt than. Khi nhiệt độ buồng đốt đã ổn định, bã sẽ bắt cháy tốt trong buồng đốt, còn than vẫn tiếp tục cháy trên ghi, một phần bã rơi xuống và cháy ngay trên bề mặt than đỏ. Đặc biệt đối với chế độ cháy này, có thể đốt được cả lượng bã ướt (do trời mưa) và bã mục (do tồn trữ lâu ngày).

So với đốt bằng dầu FO, loại lò hơi đa nhiên liệu (LTB 15/10) giảm 50% chi phí khi đốt bằng than; 80-85% khi đốt bằng bã mía. Hơn nữa, 1 lò hơi công suất 15 tấn/giờ sẽ giữ vai trò sản xuất hơi cấp cho cả cụm công nghiệp chế biến gồm dây chuyền sản xuất. Giải pháp cũng có thể phát triển để áp dụng cho các nhà máy chế biến gỗ, nhà máy sản xuất ván ép có các nguồn phế thải từ gỗ như vỏ bào, mùn cưa, gỗ vụn…hoặc các nhà máy chế biến nông sản nơi có sẵn các nguồn trấu, rơm, rạ…như trên hiện nay nguyên liệu đốt cho nồi hơi tầng sôi công nghiệp thực sự đa dạng và giá cả rất không ổn định. Các đơn vị cung cấp lò hơi tầng sôi công nghiệp có cần mua nguyên vật liệu đốt lò hơi. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu đốt rất đa dạng. Từ than đá, thán cám, củi viên, củi thục, củi trấu, củi mùn cưa, củi ép 90mm, củi vụn, đôminô, củi bìa, củi đòn, mùn cưa, dăm bào, vải vụn, bã điều, dầu FO-R làm từ lốp xe phế thải. Giá tốt bất tận.

 

Củi đòn đốt lò hơi giá rẻ

Củi đòn đốt lò hơi giá rẻ

 

 Công ty Phú An Sinh hiện bán các loại lò hơi công nghiệp hết sức hiện đại sản xuất từ cộng nghệ của Korea ( Hàn Quốc) nhằm đem lại giải pháp tiết kiệm năng lượng tối đa cho doanh nghiệp, chúng tôi làm tiết kiệm chi phí tối đa và giảm thiểu tối đa cho chi phí mua hơi cho các doanh nghiệp dùng hơi trong nước. Chúng tôi có các kiểu lò đốt rất tốt bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau làm tăng sự giới hạn của các loại nguyên liệu đốt lò hơi như thán đá, than indonesia, thang Quảng Ninh, than bùn, than cám, than vụn, củi vụn, mùn cưa , dăm bào, vải vụn, củi vụn, bã điều đã ép dầu, viên gỗ nén ( wood pellet), viên trấu nén, rice husk pellet, củi trấu thanh, củi trấu đập, gỗ vụn, và các loại phế phẩm công nghiệp, phế phẩm ngành gỗ và nhiều loại chất đốt khác nhau. Hãy gọi cho Mr Vinh 0914175958 hoặc 0943805121 để bạn có thể mua lò hơi cao cấp với giá tốt nhất và mua nguyên liệu đốt lò hơi với giá phải chăng nhất hiện nay trên toàn quốc. PAS còn sản xuất viên nén mùn cưa , wood pellet xuất cho nhiệt điện ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản ( Korea, Japan). Công suất hiện tại là 5000MT/ tháng. Giá cả , chất lượng và nguồn cung cấp liên tục là tiêu chí thành công của chúng tôi. Chúng tôi liên kết với tập đoàn Cao Su Việt Nam nên nguyên liệu luôn luôn đảm bảo là nguồn trồng rừng và chính thống không bị lệ thuộc vào thị trường dăm bào , mùn cưa bát nháo hiện nay. Email cho Mr Vinh [email protected] hay [email protected] để có giá tốt nhất.

 

Lò hơi tầng sôi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp đốt bằng than đá dạng nằm.

Loading