VẬN HÀNH LÒ HƠI VÀ BẢO DƯỠNG LÒ HƠI NHƯ THẾ NÀO?

Cùng xem cách vận hành lò hơi và bảo dưỡng lò hơi với công ty chúng tôi.

vận hành lò hơi và bảo dưỡng lò hơi là khâu rất quan trọng và quyết định sự thành bại của một lò hơi. Sau khi chúng ta tiến hành kiểm tra các bộ phận của lò hơi và các khâu chuẩn bị cho đến việc đốt lò lên như hướng dẫn về kiểm tra nồi hơi công nghiệp ở bài trước. Ở bài viết này chúng tôi đưa ra cách vẫn hành lò hơi và cách bảo dưỡng sau khi sử dụng.

VẬN HÀNH LÒ HƠI VÀ BẢO DƯỠNG LÒ HƠI

vải vụn đốt lò hơi giá rẻ lò hơi công nghiệp

I. VẬN HÀNH LÒ HƠI

1. Chế độ đốt lò hơi
Trong quá trình cấp hơi thì lò phải giữa đúng chế độ đốt tức là phải đảm bảo được yếu tố nhiên liệu sẽ cháy hoàn toàn và nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió vào lò tăng sức hút. Nếu không nhìn rõ khói lên thì phải làm hạn chế cấp gió, giảm sức hút. Nếu như khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt nhất. Than khi cho vào lò thì phải rải đều trên mặt ghi và cho vào từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đếu trên mặt ghi. Việc cấp than và cào xỉ thì phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa lò cho than lại.
Chúng ta cũng cần chú ý tới chiều dày của lớp than, củi trên mặt ghi vào khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro và cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.
2. Cấp hơi
Việc đốt lò cho tới khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì bắt đầu chuẩn bị cấp hơi. Trước khi cấp hơi mực nước nên để cao hơn mức bình thường. Khi cấp hơi phải đảm bảo chế độ cháy phải ổn định.
Khi cấp hơi chúng ta mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi vào khoảng 10 ÷ 15 phút, trong thời gian này quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở van hơi chính hết cỡ để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ và nếu khi mở hết cỡ thì xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi lại.
Để tránh trường hợp hơi có lẫn nước ra nước được cấp vào nồi hơi phải từ từ, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức bình thường theo ống thuỷ.
3. Cấp nước
Trong quá trình vận hành lò hơi phải giữ vững mực nước trong nồi hơi không nên để lò vận hành lâu ở mức thấp nhất hoặc mức cao nhất giới hạn. Lò hơi luôn đảm bảo được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm đương việc này.
Bình cấp nước trung gian của lò có thể sử dụng làm bơm cấp nước chính cho lò với trình tự hoạt động như sau:
4. Chế độ xả bẩn lò
Việc xả bẩn cho lò hơi định kỳ được thực hiện cho các van 6;7 trong sơ đồ
Tuỳ theo chế độ nước cấp ở từng mục đích sử dụng lò mà người ta xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp càng cứng thì độ kiềm càng cao thì số lần xả lò hơi càng nhiều. Ít nhất trong một ca thì phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần xả từ 2 đến 3 hồi, mỗi hồi xả từ 10 đến 15 giây. Trước khi xả chúng ta nên nâng cao mức nước trong nồi hơi lên mức nước trung bình khoảng 25 đến 50mm theo ống thuỷ. Ống thuỷ cần được thông rửa ít nhất 2 lần trong một ca. Van an toàn của lò cũng phải được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.
5. Yêu cầu nước cấp cho lò
Nước cấp th có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7 ¸ 10

II. NGỪNG LÒ HƠI

1. Ngừng lò bình thường
Việc ngừng lò hơi bình thường được thực hiện theo trình tự sau:
+ Đầu tiên Đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quuyển bằng cách kênh van an toàn và giảm dần áp suất của lò xuống đồng thời nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ bằng cách thêm nước vào lò hơi.
+ Thứ hai là ngừng cấp than và đóng cửa than lại, đóng bớt lá chắn khói
+ Thứ ba là chờ lò nguội từ từ có sự giám sát thường xuyên của người vận hành lò hơi.
Việc tháo nước ra khỏi lò hơi để vệ sinh phải được sự đồng ý của người phụ trách lò hơi và chỉ được tháo nước khi áp suất hơi bằng hết và nhiệt độ nước lò 70 – 80 C đồng thời chúng ta thực hiện kênh van an toàn lên một cách từ từ.
2. Ngừng sự cố lò
Ngừng sự cố lò được thực hiện theo trình tự sau: Việc đầu tiên chúng ta chấm dứt cung cấp nhiên liệu và không khí vào lò. lá chắn khói đóng gần hoàn toàn.
Thứ 2 Nhanh chóng cào than đang cháy ra khỏi buồng đốt.
Thứ 3 Sau khi chấm dứt sự cháy thì chúng ta đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.
Thứ 4 Đóng van cấp hơi và bắt đầu cho thoát hơi ra ngoài kênh van an toàn lên.
Thứ 5 Cấp đầy nước vào lò
+ Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành lò hơi và đặc biệt tuyệt đối nghiêm cấm việc dùng nước để dập lửa trong lò hơi. Nhiều sự cố chết người xãy ra ở bước này, bơm ngay nước lạnh vào lò khi lò hơi hết nước, hay bị sự cố, phản ứng nóng lạnh sẽ làm nổ lò chết người. Lò hoi nổ thì cũng như bom nổ nha các bạn.

III. BẢO DƯỠNG LÒ

VẬN HÀNH LÒ HƠI VÀ BẢO DƯỠNG LÒ HƠI

VẬN HÀNH LÒ HƠI VÀ BẢO DƯỠNG LÒ HƠI

– Lò hơi ngừng vận hành từ 1 tháng trở lên thì chúng ta bảo dưỡng bằng cách dùng phương pháp bảo dưỡng khô.
Cách làm: Sau khi lò hơi ngừng vận hành thì tháo hết nước trong lò hơi ra mở các van và dùng nước rửa sạch và đốt lò sấy khô mở các van. Mở cửa vệ sinh ống ở trên thân lò hơi và dùng khoảng từ 8 ¸ 10kg vôi sống và có cỡ hạ từ 10 cho đến 30mm được đặt trên nhưng mân nhôm đưa vào nồi hơi. Đống các cửa van lại. Cứ 3 tháng chúng ta kiểm tra một lần và nếu thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.
– Lò hơi ngừng vận hành dưới 1 tháng thì bảo dưỡng bằng cách dùng phương pháp bảo dưỡng ướt
Sau khi ngừng vận hành xong lò hơi thì chúng ta tháo hết nước trong lò ra rửa sạch cấu căn trong lò cho nước đã xử lý đầy vào lò hơi và đốt lò hơi theo mức tăng dần nhiệt độ nước lò đến 1000C. Và kênh van an toàn lên để bắt đầu thoát khí. Đóng tất cả các van lại rồi dập lửa.
IV. VỆ SINH VÀ DUY TU LÒ
1. Vệ sinh
– Tùy theo mức độ nước cấp và mức độ sử dụng lò hơi thông thường được vệ sinh cứ 3 đến 6 tháng /1 lần
– Vệ sinh bên trong lò được thực hiện bằng phương pháp hoá chất. kết hợp với thủ công cơ khí nhờ cửa vệ sinh ống nước và vệ sinh dưới bụng lò.
2. Duy tu
– Khi lò hơi cứ 1 tháng vận hành thì phải kiểm tra lại toàn bộ lò hơi 1 lần. Đặc biệt chú ý các loại van, ống thuỷ,áp kế, và ống sinh hơi xem có hiện tượng rò rỉ không? Tro có bị tích tụ ở cuối lò không? ghi có bị võng, cháy không, các lớp vữa chịu nhiệt có bị hư hại không, án lò có bị cháy không. nếu hư hỏng cần khắc phục hoặc thay thế.
– Từ 3 ¸ 6 tháng vận hành lò hơi thì phải ngừng lò kiểm tra sửa chữa toàn diện và kết hợp vệ sinh cáu cặn cho lò
– Việc sửa chữa lò hơi phải do các cá nhân và đơn vị được pháp lý nhà nước công nhận và phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn và quy phạm về nồi hơi hiện hành.
Công ty chúng tôi chuyên cung cấp, lắp đạt nồi hơi điện – gas – dầu – đốt than và các thiết bị áp lực. Đặc biệt lò hơi, nồi hơi đốt rác lấy hơi phục vụ ngành may mặc.
Chi tiết xin liên hệ Mr Vinh 0914175928. 0943805121. [email protected]

Loading