Nên và không nên đầu tư viên nén gỗ wood pellets

Nên và không nên đầu tư viên nén gỗ là bài viết rất hay.

Nên và không nên đầu tư viên nén gỗ là sự trăn trở của tác giả chia sẻ các nguy cơ và rủi ro của cơ hội và thách thức khi tham gia làm viên nén gỗ. Dự án mở rộng sản xuất sản phẩm viên nén gỗ của chúng tôi. Đang nắm trong tay đơn hàng lớn sau thời gian im ru phá sản suốt 2 năm liền nợ nần chồng chất. Chúng tôi không biết nói gì hơn là phân tích rõ cho những ai cần tư liệu. Thông tin sẽ không chính xác vì thời giá mong các bạn thông cảm. email [email protected] hay gọi cho Mr VINH 0914175928. Ông bà xưa có câu: đạp gai lấy gai lể.  Trăm người khuyên không nên đầu tư viên nén gỗ nhưng với chúng tôi không nên đầu tư viên nén gỗ thì không biết làm gì có lợi cho mình và lợi cho người như làm wood pellets và không nên đầu tư viên nén gỗ thì làm gì mà có tiền trả số nợ ngân hàng quá lớn. Cho nên: làm viên nén, làm vên nén, làm viên nén tiếp. Cho dù vợi con phiền trách và xa lánh không nên đầu tư viên nén gỗ thì làm cái gì? cho dù chủ nợ chửi bới oán trách không nên đầu tư viên nén gỗ thì làm cái gì? cho dù khổ đau tột cùng và sự chế ngạo cửa các em thành đạt từ viên nén thì không nên đầu tư viên nén gỗ thì làm cái gì? Nhiều lần chúng tôi muốn thét lên: trời ơi nhưng ông ta xa quá không nghe…..vậy tóm lại là không nên đầu tư viên nén gỗ wood pellets thì làm cái gì?

không nên đầu tư viên nén gỗ

viên nén mùn cưa đóng bao JUMBO

1. GIỚI THIỆU CHUNG

Công ty PAS là Công ty chuyên sản xuất viên gỗ nén phục vụ nhu cầu của các đơn vị trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế từ 2012.

Được thành lập và bắt đầu xây dựng nhà xưởng từ cuối năm 2000, cho đến tháng 8 năm 2013, nhà máy sản xuất viên gỗ nén đã chính thức đi vào hoạt động với công suất 1000 – 1200 tấn/ tháng. Toàn bộ sản phẩm của PAS đều đã được trải qua các quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, đạt chứng chỉ FSC (là chứng chỉ Quốc tế duy nhất dành cho các Công ty kinh doanh các sản phẩm từ rừng có kiểm soát), đảm bảo tiêu chuẩn để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế khắt khe nhất như Nhật Bản, Châu Âu, ….

1.1 Sản phẩm

Viên gỗ nén là một loại nhiên liệu sinh học, nó có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên hay còn gọi là vật liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa, hoặc từ các loại gỗ thải loại. Nói cách khác, chúng được sản xuất hoàn toàn từ các phế phẩm lâm nghiệp.

Viên gỗ nén được sản xuất như thế nào?

Sau khi được thu gom, từ các nhà máy, công xưởng chế biến các sản phẩm lâm sản, hay các lâm trường. Các nguồn nguyên liệu thô như mùn cưa, gỗ mảnh hay các loại gỗ không còn khả năng tái sử dụng cho mục đích chế tác vv..người ta sẽ mang về và nghiền nát thành một loại nguyên liệu có kích cỡ trung bình dưới 6mm. Sau đó chúng được xử lý qua một hệ thống máy chuyên dụng với quy trình vận tốc ly tâm cao, kết hợp với nhiệt độ toả ra từ sự ma sát giữa nguyên liệu và động cơ để chúng được kết dính thành những viên gỗ nhỏ và cứng.

Những đặc tính kỹ thuật của viên gỗ nén.

Một sản phẩm gỗ nén xuất khẩu, thường có những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản như sau :

· Đường kính: 6mm; 8mm;10mm

· Chiều dài: 10mm – 32mm

· Độ ẩm: 10% max

· Độ tro: 3% max

· Nhiệt lượng tổng: 4.300kcal/kg – 4.600kcal/kg

· Độ nén: 620kg/m3 – 700kg/m3

Viên gỗ nén được sử dụng như thế nào?

· Dùng trong sản xuất công nghiệp cung cấp nhiệt lượnghoàn hảo cho các hệ thống nồi hơi của các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chúng có thể thay thế hoàn hảo cho các năng lượng truyền thống như Dầu FO hay Than đá.

· Cung cấp năng lượng cho hệ thống Spa xông hơi, Bếp khách sạn, mạng lưới cung cấp nước nóng cho các hồ bơi hay các khu vui chơi công cộng vào mùa đông.

· Cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện

Những ưu điểm của Viên gỗ nén.

· Ưu việt vượt trội về hiệu quả sử dụng

Viên gỗ nén hoàn toàn có thể đáp ứng được các đòi hỏi về kỹ thuật như nhiệt lượng … trong khi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các nguyên liệu truyền thống như Dầu FO, Than Đá, điện hay khí gas

· Là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường

Viên gỗ nén được sản xuất trên dây truyền hiện đại, được xử lý rất kỹ, hơn thế hoàn toàn không sử dụng các chất phụ gia trong qua trình sản xuất, nên chúng được xem là năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Hơn thế nữa, viên gỗ nén không thải ra khí lưu huỳnh và NyOx nên không có hại cho môi trường như than đá.

Là nguồn nhiên liệu tái tạo carbon trung tính trước sau gì cũng thay thế nhiên liệu hóa thạch cho thế giới.
Là nhiên liệu sinh khối chất lượng cao nhất. Tro thải ít và “lành”, khí thải sạch (với công nghệ đốt phù hợp), nhiệt trị cao. Thích hợp tự động hóa.
Có giá trị kinh tế, môi trường và kỹ thuật vượt trội.

Tro ít, không đóng xỉ, giảm thiểu chất thải ra môi trường và chi phí xử lý rác thải đối với đơn vị sử dụng.
Sau khi sử dụng viên nén, tro của chúng còn có thể sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.

1.2 Thị trường hấp dẫn

Trước năm 2010, Hàn Quốc nhập khẩu nhiên liệu gỗ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia và New Zealand. Nhưng từ năm 2011-2012, các doanh nghiệp Hàn Quốc bắt đầu đặt hàng viên gỗ nén ở Việt Nam. Đến năm 2013, chính phủ Hàn Quốc có chủ trương nâng tỷ trọng điện sản xuất từ sinh khối từ 6% vào năm 2007 lên trên 30% vào năm 2030 trong tổng lượng năng lượng mới và năng lượng tái tạo nên Hàn Quốc hầu như bao tiêu hết sản phẩm viên gỗ nén từ Việt Nam.

Cho tới cuối năm 2014, Việt Nam là quốc gia cung cấp gỗ viên nén lớn nhất cho Hàn Quốc, gấp 2 lần nước đứng thứ 2 là Canada.

Tính đến tháng 9 năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt gần 500.000 tấn với giá xuất khẩu trung bình hơn 170 đô la Mỹ/tấn.

Ngoài thị trường Hàn Quốc, hiện nay còn rất nhiều thị trường hấp dẫn khác như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu, …

Riêng thị trường châu Âu, thị trường lớn nhất hiện nay với mức tiêu thụ lên tới 19 triệu tấn gỗ viên năm 2013, chiếm khoảng 75% thị phần tiêu thụ gỗ viên nén trên toàn thế giới, các doanh nghiệp cần có chiến lược tiếp cận phù hợp, chú ý đến các yếu tố kỹ thuật.

Để xuất khẩu vào châu Âu, gỗ viên nén phải đạt các tiêu chuẩn rất khắt khe và nguồn gỗ được sử dụng phải là gỗ hợp pháp (phải là gỗ rừng trồng có thể truy xuất được nguồn gốc, tức có chứng chỉ FSC).

Ngoài ra, thị trường nội địa hiện cũng là một thị trường thay thế rất lớn. Theo ông Nguyễn Khánh Hà, Chủ tịch Hiệp hội gỗ viên nén, ước tính Việt Nam có ít nhất 20 triệu bếp đun hộ gia đình, trong đó bếp củi và than tổ ong chiếm khoảng 50-60%, tương đương 12 triệu bếp đun. Nếu thay thế bếp củi và bếp than tổ ong độc hại bằng bếp đun viên gỗ nén với tỉ lệ thay thế khoảng 20% thì thị trường cần khoảng 2,4 triệu bếp đun. Với mức tiêu thụ trung bình 30kg/bếp/tháng thì nhu cầu tiêu thụ gỗ viên nén có thể lên tới 1 triệu tấn, chưa kể tới việc sử dụng gỗ viên nén cho các bếp công nghiệp.

Lượng viên gỗ nén và gỗ dăm dùng cho phát điện tại các quốc gia châu Á

Như vậy, xét về cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế, thì tiềm năng của cả hai thị trường này đều rất lớn và là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh viên gỗ nén phát triển.

1.3 Hiện trạng kinh doanh

1.3.1 Qui mô và năng lực sản xuất:

Sử dụng đất:

Trang bị máy móc, thiết bị:

Dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư trang thiết bị máy móc vào thàng 8 năm 2015 với các hạng mục thiết bị như sau:

Hạng mục thiết bị

Số lượng

Hệ thống sấy lồng quay 3 lớn năng suất 4t/giờ

Máy sàng mùn cưa năng suất 4t/giờ

Máy sàng dăm bào năng suất 1,5t/giờ

Máy bào năng suất 1t/giờ

Máy ép viên nén năng suất 1t/giờ

Băng tải, vít tải

Máy phun viên nén

Xe nâng hàng 3 tấn

Xe xúc

Năng suất nhà máy: 1,000 tấn – 1.200 tấn/tháng.

Sản phẩm: viên gỗ nén có chứng chỉ FSC và đã được kiểm định chất lượng đạt yêu cầu để xuất khẩu.

Đường kính: < 8mm
Độ dài: 10mm – 30mm
Độ ẩm: <10%
Độ tàn tro: <2%
Tạp chất: <1%
Nhiệt lượng: 4,600 – 4,800kcal/kg
1.3.2 Tổng đầu tư và các chỉ số tài chính liên quan:

Tổng đầu tư trang thiết bị: 9,5 tỷ. Trong đó:

Giá thành sản phẩm : 1.700.000đ/tấn
Giá bán trong nước: 1.980.000 – 2.100.000 đ/tấn
Giá bán xuất khẩu: 2.400.000 đ/tấn (FOB)
NPV: khoảng 9tỷ
IRR: 30 %
Thời gian hoàn vốn: 02 năm.

1.3.3 Nguyên vật liệu đầu vào:

Được cung cấp từ 2 nguồn:

Mùn cưa và dăm bào có chứng chỉ FSC thu mua từ các nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu tại.
Dăm gỗ Cao su được thu mua từ các lâm trường quốc doanh tại tỉnh Gia Lai với sản lượng ổn định từ 60 tấn – 100 tấn/ngày.
Keo các loại được khai thác từ các diện tích rừng thuộc dự án KfW6 tại các huyện Tuy An và Đồng Xuân của tỉnh Phú Yên và Tây Sơn, Hoài Ân của tỉnh Bình Định với tổng diện tích khoảng hơn 4,000ha.

1.3.4 Khách hàng:

Các hợp đồng trên đều có khả năng gia hạn nếu công ty đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, số lượng và thời gian giao hàng.
Đối với khách hàng Nhật Bản, bạn hàng đăng ký mua hết sản phẩm công ty sản xuất trong tháng, số còn thiếu công ty được bạn hàng ủy quyền cho phép thu mua từ các đơn vị sản xuất khác để cung cấp.

2. NỘI DUNG DỰ ÁN

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng của khách hàng, Huỳnh Phát đã quyết định triển khai kế hoạch mở rộng quy mô nhà máy và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Cụ thể như sau:

2.1 Đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ tỷ lệ hao hụt NVL:

Trước đây công ty sử dụng vật tư đầu vào là mùn cưa và dăm bào. Nguồn nguyên vật liệu này phụ thuộc vào các công ty chế biến gỗ nên giá khá cao, bị cạnh tranh và không ổn định. Đặc biệt có nhiều tạp chất nên rất khó kiểm soát, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tiến độ sản xuất (máy nén phải dừng nhiều lần do nguyên liệu bị lẫn đinh, sắt có khi có búa, cờ lê…). Để khắc phục vấn đề này, công ty cần đầu tư thêm hệ thống tạo liệu sạch gồm 1 dàn máy băm nghiền gỗ liên hợp. Đồng thời, công ty đã chủ động tìm kiếm và ký kết bổ sung hợp đồng cung cấp dăm gỗ Cao su, Bời lời với nguồn cung ổn định từ các lâm trường quốc doanh tại các tỉnh Tây nguyên bên cạnh 4 hợp đồng khai thác rừng Keo như đã trình bày ở trên. Sự cải tiến này sẽ giúp công ty kiểm soát và hạ tỉ lệ tạp chất xuống mức thấp nhất (<1,5%) theo yêu cầu của khách hàng Nhật Bản. Ngoài ra, công ty cũng phải đầu tư bổ sung 1 hệ thống chia liệu tự động và khép kín để giảm hao hụt nguyên vật liệu, giảm lực lượng công nhân đứng máy và hạn chế đến mức thấp nhất lượng bụi thoát ra môi trường. 1 máy làm mát viên nén cũng cần được đầu tư để đảm bảo viên nén thành phẩm đạt độ ẩm tiêu chuẩn và bề mặt viên nén bóng, sáng, kích thước đều (độ dài từ 20cm đến 40cm).

2.2 Nâng cao sản lượng:

Với số lượng thiết bị hiện tại, nếu công ty hoạt động 24h/24h/ngày, 26 ngày/tháng sẽ cho ra sản lượng khoảng 1,200 tấn/tháng. Sau khi đàm phán thành công với đối tác từ Nhật bản, bạn hàng đề nghị tăng lên từ 2,500 tấn đến 3,000 tấn/tháng. Theo đó, công ty cần đầu tư thêm 2 máy ép viên nén với công suất 1,2 tấn – 1,5 tấn/giờ mới sản xuất đủ sản lượng nói trên. Sau khi chính thức xuất khẩu trực tiếp vào tháng 7/2016, theo yêu cầu từ phía bạn hàng Nhật bản, công ty sẽ ưu tiên sử dụng một phần lợi nhuận ròng và kêu gọi thêm vốn để đầu tư xây dựng phân xưởng sản xuất số 2, phấn đấu bắt đầu từ giữa năm 2017 sẽ nâng công suất lên khoảng từ 4.000 tấn đến 5.000 tấn/tháng.

2.3 Các hạng mục cơ khí bổ sung sau khi được hỗ trợ vốn:

Máy băm dăm năng xuất 8T/giờ

Máy nghiềm dăm gỗ năng suất 4T/giờ

Hệ thống chia liệu 5 đầu ra

Máy làm mát viên nén

Mục 1: Bao gồm 1 vít tải tiếp liệu, 1 đầu nén và 1 băng tải thành phẩm

Mục 2: Bao gồm móng máy, 1 đầu băm và 1 vít tải dăm gỗ sau băm.

Mục 3: Bao gồm 1 băng tải tiếp dăm, 1 phễu cấp dăm điều tốc, 1 đầu nghiền, 1 cyclo chứa mùn cưa sau nghiền và 1 băng tải chuyển mùn cưa lên thùng sấy.

Mục 4: Bao gồm bơm áp lực và ống hút mùn mưa sau sấy, 1 cyclo chứa mùn cưa, 5 vít tải chia mùn cưa và 5 phễu điều tốc cấp mùn cưa cho máy nén.

Mục 5: Bao gồm 1 đảo làm mát viên nén và 1 cyclo chứa bụi kèm bơm hút.

Đơn giá trên chưa bao gồm VAT

2.4 Tiến độ chế tạo thiết bị: 3 tháng.

Nếu được đầu tư vốn sớm, Công ty phấn đấu sẽ hoàn thiện và đưa các hạng mục thiết bị nói trên vào hoạt động từ cuối tháng 6/2017 để nâng sản lượng viên nén sản xuất hàng tháng lên 2,500 tấn. Một số hạng mục sẽ ưu tiên đưa vào hoạt động sớm nhất bao gồm máy nghiền gỗ, hệ thống chia liệu tự động và máy làm mát viên nén.

2.5 Giải pháp thực hiện

Công ty tự thiết kế toàn bộ hạng mục thiết thị và hợp đồng với các đơn vị cơ khí có đủ năng lực tại TP HCM và gia công, chế tạo sau đó tiến hành lắp ráp tại xưởng cơ khí của nhà máy để đảm bảo thiết bị được sản xuất theo đúng tiến độ đồng thời giúp đội ngũ nhân viên kỹ thuật của nhà máy kiểm soát được công nghệ nhằm tối ưu hóa qui trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế về sau.

3. NHU CẦU HỢP TÁC ĐẦU TƯ

Để phục vụ cho kế hoạch nếu trên, PAS đang có nhu cầu huy động vốn nhằm triển khai kế hoạch đúng tiến độ và chất lượng mong muốn. Các nhà đầu tư quan tâm và mong muốn làm giàu với sản phẩm viên gỗ nén của chúng tôi, vui lòng liên hệ để với chúng tôi để có thể có được phương án hợp tác tốt nhất, có lợi cho cả hai bên.

Với những gì đã và đang làm được, với tiềm năng phát triển cực tốt trong tương lai, PAS tin tưởng chắc chắn kế hoạch sẽ thành công và mang lại những kết quả tốt vượt bậc cho cả Công ty và Nhà đầu tư.

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ VÀO DỰ ÁN NÀY

Qua thực tế đã và đang triển khai kinh doanh, cùng với cơ sở xây dựng dự án hoàn toàn dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường và nghiên cứu kỹ lưỡng của ban quản trị,  PAS tin tưởng dự án mở rộng và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất của PAS chắc chắn sẽ thành công hơn mong đợi. Có thể điểm qua một số cơ sở để khẳng định sự thành công của dự án như sau:

Dự án đặc sắc:

Sản phẩm có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường, thay thế nguồn nguyên liệu hóa thạch có hạn, phát triển kinh tế, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động dư thừa trong xã hội.

Dự án được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế sẵn có của khách hàng nên đảm bảo khả năng thành công là 100%

Dự án được triển khai bởi đơn vị đã và đang kinh doanh rất thành công đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả dự án là tốt nhất.

Dự án đã được triển khai và rất thành công

Uy tín của PAS đã được khẳng định tại thị trường trong nước và quốc tế

Hiện nay, PAS là số ít các doanh nghiệp sản xuất viên gỗ nén đảm bảo được tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt của bạn hàng quốc tế cả về chất lượng sản phẩm và vùng nguyên vật liệu ổn định, bền vững. Hơn thế nữa, PAS hiện tại đang hướng tới thị trường Nhật Bản. Đây là một trị trường rất tiềm năng và có nhu cầu sản phẩm cực cao do định hướng thay thế nhà máy điện nguyên tử bằng nhà máy nhiệt điện của nước này. Chính vì vậy, đầu ra cho sản phẩm của Công ty PAS luôn được đảm bảo và hứa hẹn khả năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Hiện tại cầu sản phẩm của PAS đang lớn hơn cung.

Khách hàng của PAS tại Nhật Bản đang có các đơn hàng với yêu cầu về sản lượng lớn, vượt quá khả năng cung ứng hiện tại của Công ty. Phương án tạm thời là PAS được bạn hàng ủy quyền thu mua bổ sung phần đơn hàng còn thiếu từ các đơn vị khác. PAS cũng đã cam kết hoàn thiện hoạt động mở rộng nhà máy giai đoạn 2 vào giữa năm 2017 để đảm bảo sản xuất được ít nhất 50% đơn hàng. Vì vậy, khi dự án được triển khai, toàn bộ khối lượng sản phẩm được sản xuất từ dây chuyền mới đều đảm bảo có đầu ra sẵn sàng và ổn định.

Khả năng phát triển:

Nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng, hiện các thị trường bị bỏ ngỏ là châu Âu và Nhật Bản đang sẵn sàng chờ đón các doanh nghiệp sản xuất viên gỗ nén tham gia.

Thị trường Nhật Bản là thị trường có nhu cầu sản phẩm lớn do một số lượng lớn các nhà máy nhiệt điện thay thế cho các nhà máy điện hạt nhân đã và đang được xây dựng tại Nhật Bản. Đây là lại thị trường chính của PAS, nơi PAS đã khẳng định được uy tín, thương hiệu và xây dựng được lòng tin nơi các bạn hàng.

Chính vì vậy, cho đến nay, tiềm năng phát triển của PAS trong tương lai là cực lớn. Các nhà đầu tư tham gia và hợp tác cùng PAS chắc chắn sẽ có được nguồn lợi nhuận lớn không ngừng gia tăng trong tương lai.

Khả năng cạnh tranh:

Với phương châm hướng đến chất lượng, PAS đã xây dựng cho mình hình ảnh thương hiệu gắn với chất lượng và uy tín.

Hiện nay, toàn bộ sản phẩm của PAS sản xuất ra đều đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất của các thị trường quốc tế lớn như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, …

Đi đầu trong việc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, là thị trường có tiềm năng phát triển cực lớn, cho đến nay, PAS đã khẳng định được vị thế hàng đầu của mình đối với các đối thủ cạnh tranh khác trong việc xuất khẩu tại thị trường này.

Thu hồi vốn nhanh: 02 năm

Kinh doanh bền vững:

Dòng sản phẩm mà PAS đã và đang cung cấp là dòng sản phẩm vì môi trường, tương lai thay thế cho các sản phẩm chất đốt truyền thống hữu hạn là than đá. Chính vì vậy, càng ngày, nhu cầu sản phẩm sẽ càng tăng lên và sẽ bùng nổ trong một tương lai không xa. Chính vì cậy, lĩnh vực kinh doanh mà PAS đang hướng tới là lĩnh vực kinh doanh bền vững và lâu dài.

Dễ đầu tư khai thác:

Mọi nguồn lực dành cho dự án như công nghệ, con người đều đã sẵn sàng

Hệ thống khách hàng cực lớn sẵn có

Quy trình vận hành đã được thiết lập và vận hành thực tế

Phù hợp với mọi Nhà đầu tư

 

Loading